09:33 - Thứ năm, 02/06/2016
ĐHĐCĐ PGBank: Cổ đông đề nghị cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh quá trình sáp nhập vào VietinBank

.

Theo lý giải của ngân hàng, lợi nhuận chưa đạt kế hoạch một phần là do tăng trưởng tín dụng bình quân trong năm thấp, tăng trưởng tín dụng bán lẻ đạt tốt và có lợi nhuận biên cao nhưng do phải khuyến mãi, giảm lãi suất trong 6-12 tháng đầu nên chưa mang lại hiệu quả ngay trong năm 2015

Sáng nay (27/4) Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016.

Lợi nhuận 2015 chỉ đạt 30% kế hoạch

Phát biểu tại Đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, kết thúc năm 2015, PGBank có quy mô tổng tài sản trên 24,6 nghìn tỷ đồng, giảm 4,3% so với năm trước. Tổng huy động đạt trên 20,9 nghìn tỷ đồng, giảm 5%. Dư nợ đạt 15,8 nghìn tỷ, tăng 9,5% (nếu tính cả phần bán nợ cho VAMC tăng trưởng tín dụng đạt 14%). Lợi nhuận trước thuế đạt 52,3 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch.

Theo lý giải của ngân hàng, lợi nhuận chưa đạt kế hoạch là do:

Tăng trưởng tín dụng bình quân trong năm thấp, tăng trưởng tín dụng bán lẻ đạt tốt và có lợi nhuận biên cao nhưng do phải khuyến mãi, giảm lãi suất trong 6-12 tháng đầu nên chưa mang lại hiệu quả ngay trong năm 2015; tăng trưởng tín dụng DN chủ yếu tăng vào một số khách hàng lớn với lãi suất cạnh tranh nên chênh lệch lãi biên đạt thấp. Chênh lệch lãi suất cho vay và huy động bình quân đạt 3,1% thấp hơn kế hoạch đề ra là 3,5%.

Ngoài ra, ngân hàng thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng theo CIC và phương án rà soát số liệu để sáp nhập với VietinBank tại thời điểm cuối năm 2015 nên phải giảm thu nhập lãi và tăng trích lập dự phòng.

Năm 2016, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 31,2 nghìn tỷ đồng, tăng 26%. Huy động vốn thị trường đạt 20,4 nghìn tỷ, tăng 21%, dư nợ đạt 19,6 nghìn tỷ, tăng 23%. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 277 tỷ đồng, tăng 430% so với năm 2015.

Kế hoạch này được ngân hàng đưa ra dựa trên cơ sở đánh giá tổng thể nguồn lực hiện có cùng với một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh như: Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay năm 2016 sẽ thấp hơn do cạnh tranh giữa các ngân hàng. PGBank sẽ tiến tới áp dụng theo chính sách cho vay của VietinBank trong khi huy động vốn của PGBank có chi phí cao hơn;

Kết quả kinh doanh của ngân hàng tiếp tục phụ thuộc nhiều vào việc xử lý, thu hồi nợ. Dư nợ bán cho VAMC lớn nên trích lập dự phòng năm 2016 là 203 tỷ đồng.

Miễn nhiệm Thành viên HĐQT - ông Võ Văn Hiệp

Ngày 14/7/2015, PGBank đã nhận được đơn từ nhiệm của ông Võ Văn Hiệp - thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2010-2015 về việc từ nhiệm chức danh thành viên độc lập từ ngày 20/7/2015.

Theo đó, từ ngày gửi đơn cho đến nay, mặc dù chưa chính thức được miễn nhiệm do chưa được ĐHĐCĐ thông qua, ông Võ Văn Hiệp đã không có ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động của PGBank. HĐQT PGBank đã xem xét và nhận thấy việc xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT độc lập của ông Võ Văn Hiệp là không trái với các quy định của pháp luật và điều lệ của PGBank. Vì vậy HĐQT chấp thuận đưa việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT độc lập PGBank nhiệm kỳ 2010-2015 của ông Võ Văn Hiệp để xin ý kiến ĐHĐCĐ.

Sáp nhập về VietinBank dự kiến hoàn thành trong quý II/2016

Đồng thời tại Đại hội, lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông việc chưa tiến hành bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới, đồng thời HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2010-2015 sẽ tiếp tục hoạt động cho đến PGBank hoàn thành sáp nhập vào VietinBank.

Ban lãnh đạo cho biết thêm PGBank đang trong quá trình xin chấp thuận của NHNN về việc sáp nhập vào VietinBank. Dự kiến quá trình sáp nhập sẽ hoàn thành trong quý II/2016.

Thảo luận:

Cổ đông: Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu về thương vụ sáp nhập giữa PGbank vào VietinBank, ban đầu dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2015, đến bây giờ lại dự kiến quý 2/2016, thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của ngân hàng trong năm 2015. Chúng tôi đề nghị NHNN báo cáo các cấp theo quy định sao cho đẩy mạnh quá trình sáp nhập này.

Sau 1 năm rà soát giữa 2 ngân hàng, vậy thì tỷ lệ sáp nhập của hai ngân hàng giai đoạn tới có thay đổi gì không? Có còn là tỷ lệ 1: 0,9 không hay lại thay đổi?

Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo: Về việc đánh giá lại tài sản, hai ngân hàng đã tổ chức triển khai bài bảng, tư vấn quốc tế có uy tín.

Thương vụ sáp nhập này đã được Chính phủ và cơ quan đặc biệt quan tâm và dành rất nhiều thời gian. Do tiền lệ xử lý trước nay không nhiều nên tiến độ lộ trình giãn ra, đặc biệt liên quan đến vốn của Nhà nước.

Chúng tôi đồng tình với cổ đông, mong việc sáp nhập được sớm hoàn thành.

Cổ đông: Nhất trí với báo cáo của lãnh đạo ngân hàng, tuy nhiên tôi có nhận xét nếu không ảnh hưởng về cơ cấu sáp nhập, chắc rằng kết quả năm 2015 PGBank sẽ tốt hơn. Tôi có tiền đều dồn gửi tiền tại PGBank và theo dõi hoạt động PGBank, trong 2014 và 2015 đều không chia cổ tức, mặc dù các quỹ tích lũy và các khoản chia được. Tôi trăn trở suy nghĩ 3 năm nay ngân hàng đều có lãi, không nhiều thì ít nhưng không được nhận cổ tức. Hy vọng năm nay được nhận cổ tức động viên tinh thần.

Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo: Cũng như VietinBank, PGBank sẽ không chia cổ tức trước khi sáp nhập theo hợp đồng sáp nhập giữa 2 ngân hàng trừ khi chia cổ tức trước khi sáp nhập theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trên cơ sở sáp nhập, đảm bảo nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng sau sáp nhập.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

VIS
Số lượt đọc: 6036  -  Cập nhật lần cuối: 17/09/21 01:13:42