09:31 - Thứ năm, 02/06/2016
Sáp nhập PGBank vào VietinBank: Có thể kết thúc quá trình vào trước tháng 9

.

Đây là một trong những thông tin do Tổng giám đốc ông Lê Đức Thọ cho biết tại Đại hội cổ đông chiều nay.

Tổng giám đốc, ông Lê Đức Thọ cho biết hiện VietinBank đã trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyển và đang chờ phê duyệt.

Chủ tịch HĐQT VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm sau ĐHĐCĐ 2015, Ban lãnh đạo đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác sáp nhập. Về mặt nghiên cứu, tích hợp số liệu khá khó khăn bởi hai ngân hàng có hệ thống khác nhau. Cái khó là vừa đảm bảo sáp nhập giữa hai hệ thống cũ trong khi Vietinbank lại đang sử dụng hệ thống Core banking mới.

Trong năm vừa qua, ngân hàng đã tích cực thực hiện các thủ tục để tiến hành sáp nhập. PGBank là ngân hàng cổ phần nhưng cũng có cổ phần Nhà nước, nên phải đi qua rất nhiều các bộ ban ngành xét duyệt, do đó, thời gian kéo dài.

"Hiện nay, hầu hết các thủ tục pháp lý đã đầy đủ, đã được trình để chờ phê duyệt từ cấp quản lý Nhà Nước. Dự kiến trong tháng 5 này chúng tôi sẽ có quyết định về việc sáp nhập. Nếu tiến độ khẩn trương, chúng tôi có thể kết thúc quá trình sáp nhập vào trước tháng 9", ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, liên quan đến giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank, do có sự thay đổi của pháp luật trong lĩnh vực sáp nhập ngân hàng (Thông tư 04/2010/TT-NHNN ngày 11/2/2010 của NHNN bị thay thế bởi Thông tư 36/2015/TT-NHNN, ngày 31/12/2015) nên đề án sáp nhập cần được hai ngân hàng cập nhật, sửa đổi cho phù hợp.

Cụ thể, liên quan đến điều khoản quy định các hành vi bị cấm đối với các bên tham gia sáp nhập, đã có quy định 2 bên không được chia cổ tức trước khi sáp nhập để đảm bảo không làm giảm giá trị sổ sách mỗi cổ phần của các bên. Tuy nhiên, do giao dịch sáp nhập kéo dài, VietinBank đã thực hiện chia cổ tức năm 2014 căn cứ theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên. Vì vậy, để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, HĐQT VietinBank đã đàm phán với PGBank và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 về việc không chia cổ tức năm 2015 để đảm bảo các quy định trước sáp nhập.

Theo đó, toàn bộ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ gần 3.661 tỷ đồng sẽ được VietinBank để lại để bổ sung nguồn vốn tự có của ngân hàng.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

VIS
Số lượt đọc: 4958  -  Cập nhật lần cuối: 17/09/21 01:13:42